Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá – Cách Phá Bẫy Việt Vị Dễ Nhất

Lỗi việt vị trong bóng đá là lỗi thường gặp nhất, khiến bàn thắng không được công nhận. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu xem bóng đá có thể chưa hiểu rõ về thuật ngữ. Cũng như thắc mắc về tình huống như thế nào gọi là việt vị và lỗi này bị xử phạt thế nào. Hãy cùng Thethao789 tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này và cách phá bẫy hiệu quả.           

Khái niệm việt vị dễ hiểu nhất

Khái niệm việt vị trong bóng đá dễ hiểu nhất

Việt vị là từ Hán Việt. Trong tiếng Anh được dịch thành Offside. Nghĩa cụ thể từng từ, “Việt” là vượt qua, vượt lên, “Vị” là nơi, chỗ, vị trí. Tóm lại, “Việt vị” là cầu thủ di chuyển và nhận bóng vượt quá vị trí mà luật quy định khi tấn công. 

Trường hợp việt vị xảy ra khi cầu thủ nhận bóng để tiến công bên phần sân đối phương. Đồng thời, phía trước không cầu thủ đối phương nào ngoại trừ thủ môn. Tức là nhân bóng phía trước hàng hậu vệ của đội bạn và đối mặt thủ môn. 

Theo luật được công bố bởi FIFA, luật việt vị là luật thứ XI. Mục đích áp dụng luật việt vị là hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Khi họ đợi trái banh trong trường hợp gần khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối của đội bạn. 

Với luật quy định lỗi việt vị trong bóng đá, đảm bảo mang đến trận đấu chơi đẹp và liên tục. Cũng như thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và triển khai lối chơi đa dạng.  

Những nét chính về lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị được xác định khi nào? Có những tình huống nào được xem là việt vị? Phạm lỗi việt vị bị xử phạt thế nào? Cùng Thethao789 tìm câu trả lời với những thông tin dưới đây:

Lỗi việt vị trong bóng đá theo quy định của IFAB

IFAB – Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế đã công bố luật về lỗi việt vị như sau: Vào thời điểm cầu thủ tấn công phát bóng ở phần sân đối phương, cầu thủ nhận bóng nhân bóng gần khung thành. Đặc biệt, vị trí đó gần hơn hậu vệ áp chót của đối phương thì bị xử phạm lỗi việt vị trong bóng đá.  

Vị trí việt vị

Cầu thủ đội phát động tấn công bị dính việt vị khi vị trí đó đáp ứng những điều kiện dưới đây: 

  • Cầu thủ nhận bóng khi đang đứng ở phần sân của đối phương.

  • Giữa cầu thủ nhận bóng và đường biên ngang cuối sân có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương.

  • Cầu thủ nhận bóng đã tham gia vào đường bóng. 

  • Cầu thủ đang di chuyển theo hướng tấn công về phía khung thành đội đối phương.

Với đầy đủ những điều kiện trên, cầu thủ bị thổi phạt việt vị. Thời điểm thổi phạt khi đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ tham gia tranh chấp lấy bóng. Dù là bất kỳ bộ phận nào chạm bóng cũng được quy về việt vị. 

Ví dụ như: Đầu, thân mình hoặc bàn chân đứng gần với đường biên ngang hơn bóng trong phần sân đối phương. Như vậy, được xác định đã phạm lỗi việt vị trong bóng đá.

Những nét chính về lỗi việt vị trong bóng đá 

Những trường hợp không ở vị trí việt vị

Việt vị là tình huống khá nhạy cảm. Có thể gây nhiều tranh cãi khi trọng tài đưa ra quyết định. Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào đường bóng thì được tính không phạm lỗi. Tức là, trong pha bóng tấn công đó, cầu thủ không chạm bóng. 

Ngoài ra, có 3 trường hợp dù đứng ở vị trí việt vị nhưng không tính phạm lỗi việt vị trong bóng đá. Bao gồm:

  • Nhận bóng trong pha phạt góc.

  • Nhận bóng trong pha ném biên.

  • Nhận bóng từ quả phát bóng lên bên phía đội nhà. 

Luật thổi phạt lỗi việt vị trong bóng đá 

Trọng tài biên có nhiệm vụ bắt lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu. Khi thổi phạt, pha tấn công dừng lại, quyền phát bóng được dành cho đội đối phương. Nếu ghi bàn thắng trong tư thế việt vị thì sẽ không được công nhận.  

Vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên. Vì vậy, họ có góc nhìn thuận lợi và chính xác để quyết định phất cờ báo lỗi việt vị trong bóng đá kịp thời. Trong luật bóng đá, nếu cầu thủ bị căng cờ báo tư thế việt vị thì bóng sẽ được trả cho đối thủ. Cầu thủ đó sẽ bắt đầu lại trận đấu dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân thi đấu.

Sự hỗ trợ của công nghệ VAR

Ngày nay, nhiều cầu thủ có kỹ thuật chơi bóng ngày càng nhanh và tiến bộ. Khiến trọng tài biên không kịp quan sát và phất cờ báo hiệu, dẫn đến nhiều thiệt thòi cho đội bóng. Chính vì vậy, công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR đã ra đời để đáp ứng nguyện vọng trên.

Bỏ túi kinh nghiệm phá bẫy việt vị 

Phá bẫy việt vị là kỹ năng cần thiết để giành trận thắng. Bẫy việt vị được thiết lập với cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương. Có 2 cách phá bẫy mang lại hiệu quả cao đó là:

  • Cách 1: Dàn xếp vị trí sao cho cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương. Cầu thủ cần tinh tế trong để ý, quan sát hậu vệ đội bạn thật nhanh. Để khi di chuyển, nhận đường truyền, phải di chuyển thật nhanh. Để vượt qua cầu thủ hậu vệ đối phương và thực hiện cú dứt điểm. Cách này đòi hỏi cầu thủ cần có tốc độ, khả năng đọc tình huống tốt. Như vậy hiệu quả thực hiện sẽ cao hơn.

  • Cách 2: Khi cầu thủ nhận thức được mình đang ở tư thế việt vị. Thì đồng đội chuyền bóng cự ly gần, cầu thủ sẽ không nhận đường truyền. Đồng thời, ra hiệu, nhường cho cầu thủ khác dứt điểm. Đây là cách được nhiều đội bóng áp dụng để phá bẫy việt vị thành công cao. Cũng như mang về bàn thắng quý giá cho đội bóng của mình.

Phá bẫy việt vị là kỹ năng cần thiết để giành trận thắng. Bẫy việt vị được thiết lập với cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương. Có 2 cách phá bẫy mang lại hiệu quả cao đó là:

Bỏ túi kinh nghiệm phá bẫy việt vị

Dàn xếp vị trí

Cần xếp vị trí sao cho cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương. Cầu thủ cần tinh tế trong để ý, quan sát hậu vệ đội bạn thật nhanh. Để khi di chuyển, nhận đường truyền, phải di chuyển thật nhanh. Để vượt qua cầu thủ hậu vệ đối phương và thực hiện cú dứt điểm. Cách này đòi hỏi cầu thủ cần có tốc độ, khả năng đọc tình huống tốt. Như vậy hiệu quả thực hiện sẽ cao hơn.

Chủ động nhường bóng khi ở vị trí việt vị

Khi cầu thủ nhận thức được mình đang ở tư thế việt vị. Thì đồng đội chuyền bóng cự ly gần, cầu thủ sẽ không nhận đường truyền. Đồng thời, ra hiệu, nhường cho cầu thủ khác dứt điểm. Đây là cách được nhiều đội bóng áp dụng để phá bẫy việt vị thành công cao. Cũng như mang về bàn thắng quý giá cho đội bóng của mình.

Nhìn chung, việc phá bẫy việt vị đòi hỏi cầu thủ cần sự nhanh nhẹn và đọc tình huống hiệu quả. Do đó, trao dồi kỹ năng cá nhân sẽ giúp cầu thủ tung ra pha tấn công nhanh, chuẩn, chính xác nhất.

Bên cạnh đó, khả năng chọn vị trí sẽ giúp luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ và phá lỗi việt vị trong bóng đá. Tốc độ chuyền bóng cho đồng đội ở trung tuyến cũng cần chú ý thực hiện nhanh. Không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ khiến đối phương đọc được tình huống hay bàn bố phòng ngự.

Tuy nhiên, cược thủ cần cẩn trọng vì phá bẫy việt vị đôi khi lại dẫn đến lỗi việt vị trong bóng đá. Khi có khoảng trống lớn trước khung thành sẽ làm những tiền đạo khát bàn tưởng rằng đây là cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, nhiều khả năng tưởng. 

Trên đây là những chia sẻ về trường hợp phạm lỗi việt vị trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết trên của Thethao789 bạn đã có thể hiểu hơn về việt vị và xác định được tình huống này khi theo dõi các trận đấu.     

>>> Xem thêm: Bóng Đá Online – Cá Cược Trực Tuyến Với Nhiều Tiện Ích

 

Viết một bình luận