Bóng Đá Nhật Bản Ngã Đau Nhưng Sẽ Đứng Dậy Mạnh Mẽ

Không còn bất kỳ đại diện nào tại World Cup 2022 thế nhưng Châu Á, đặc biệt là bóng đá Nhật Bản đã để lại dấu ấn đậm nét. Thầy trò HLV Hajime Moriyasu khẳng định họ ngã đau nhưng sẽ đứng dậy vô cùng mạnh mẽ. Cùng Thethao789 xem ý chí của những Samurai Xanh.


Đội trưởng Yoshida: “Chúng tôi thà thắng xấu xí còn hơn làm bại tướng ngẩy cao đầu”

Thất bại trước Croatia khiến Nhật Bản phải dừng chân ở vòng 1/8, họ vẫn chưa thể vượt qua thành tích của chính mình trước đây. Dù vậy hành trình ở mùa giải năm nay của những “Samurai Xanh” là vô cùng tuyệt vời.

Sau trận đấu báo chí khắp thế giới ca tụng bóng đá Nhật Bản là đội tuyển thua cuộc trong thế ngẩng cao đầu. Nhưng rõ ràng mục tiêu hiện tại của chàng trai đến từ xứ sở hoa Anh Đào không còn là như vậy, tham vọng của họ đang lớn hơn rất nhiều.

Hãy nghe cách mà đội trưởng Maya Yoshida truyền tải: “Chúng tôi đã quá mệt mỏi khi phải nghe thấy cụm từ “thất bại ngẩng cao đầu”. Tôi thực sự rất trân trọng việc các bạn khen ngợi những hành động đẹp như dọn phòng thay đồ, thế nhưng chúng tôi thà trở thành kẻ chiến thắng bẩn thỉu còn hơn nhận bại trận”.

Đây rõ ràng là lời nói của kẻ đi thách thức. Rõ ràng Yoshida đang đại diện cho bóng đá Nhật Bản thông báo thông điệp rằng: Chúng tôi không còn muốn làm “chiếu dưới”, hãy đối xử và xem đây là đội tuyển mạnh khác. Thắng là thắng còn thua là thua, không cần thanh minh, an ủi hay động viên. Chỉ có đánh bại đối thủ đầu mới có thể ngẩng cao.

Sự thật đó là cách mà những Samurai thời xưa luôn có trong tinh thần. Họ luôn hướng tới việc chiến thắng mỗi khi ra trận. Chỉ khác ở chỗ các chiến binh thời xưa thất bại là hết, còn giờ đây bóng đá Nhật Bản thua trận nhưng chắc chắn sẽ là động lực để họ trở lại mạnh mẽ hơn.

Đội trưởng Yoshida nói lên tiếng lòng của bóng đá Nhật Bản

HLV Hajime Moriyasu: Bóng đá Nhật Bản đã bắt đầu kỷ nguyên hoàn toàn mới

“Hãy nhìn cách bóng đá Nhật Bản đối đầu với những ứng cử viên vô địch các bạn sẽ thấy rõ rằng thời thế đã đổi thay. Các cầu thủ của tôi không còn chỉ muốn hòa hoặc có bàn danh dự, họ khát khao chiến thắng”. Đó là những gì HLV trưởng Hajeme Moriyasu phát biểu sau thất bại trước Croatia.

Thật vậy, hãy nhìn lại thời điểm lần đầu bóng đá Nhật được quyền dự World Cup vào năm 1998. Khi đó toàn bộ những cái tên góp mặt đều chỉ thi đấu J-League. Giờ thì sao? 3/4 cầu thủ xuất hiện tại các giải đấu hàng đầu Châu Âu. 

Sau chiến thắng trước đội tuyển Đức, rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra. Không ít NHM cho rằng đây chỉ đơn thuần chỉ là may mắn. Dù vậy sau màn ngược dòng trước Tây Ban Nha hay kể cả thất bại mới đây trước Croatia tất cả đã phải câm nín.

Đúng là Nhật luôn cầm bóng ít hơn các đối thủ mạnh, thế nhưng họ không hề co cụm phòng ngự. Chính HLV Moriyasu đã nói như vậy “Chúng tôi giờ đây sống và chiến đấu trong hệ tư tưởng của thời đại mới. Các cầu thủ pressing ngay bên phần sân đối phương chứ không dựng xe bus 2, 3 tầng trước mặt thủ môn.

Thực tế việc Nhật Bản bị loại khỏi World Cup 2022 sẽ khiến cho khát vọng vượt qua vòng 1/8 của họ dừng lại ít nhất 4 năm. Tuy nhiên điều những chiến binh “Samurai Xanh” đã thực hiện là gieo cho NHM niềm tin, thứ mà rất ít người có khi kết quả bốc thăm chia bảng mùa này được công bố.

HLV Moriyasu tự tin thông báo thời đại mới của bóng đá Nhật Bản đã tới

HLV Moriyasu tự tin thông báo thời đại mới của bóng đá Nhật Bản đã tới

Nhìn lại hành trình đáng nhớ của bóng đá Nhật Bản tại vòng chung kết World Cup 2022

Lượt trận đầu tiên họ chạm mặt đội tuyển Đức. Ngay phút 33 Cỗ Xe Tăng đã vươn lên với bàn thắng trên chấm phạt đền của Gundogan. Suốt quãng thời gian sau đó của hiệp 1 hay nửa đầu hiệp 2, Nhật thậm chí còn không có bóng chứ chưa nói tới việc gỡ hòa. Thế nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút (75 – 83), bằng sức mạnh thần kỳ “Samurai xanh vùng lên mạnh mẽ và ghi liền 2 bàn để kết thúc trận với 3 điểm đầu tiên.

Vòng 2 họ đối đầu với Costa Rica, bóng đá Nhật Bản sẽ tiến vào 1/8 nếu họ giành chiến thắng. Nhập cuộc với sự tự tin cao độ thế nhưng tất cả các cơ hội cứ lần lượt trôi qua mũi giày của Ito, Asano hay Mitoma… Để rồi đại diện Nam Mỹ phản công sắc lẹm và giáng một đòn đau vào tham vọng của đại diện Châu Á.

Nguy cơ bị loạt đã cận kề khi trận cuối cùng Nhật bị Tây Ban Nha chọc thủng lưới ngay phút 11 do công của Morata. Cũng như màn thư hùng với Đức, “Samurai Xanh” không thể có bóng để tấn công, thế nhưng chỉ 4 phút (48 – 51) vùng lên với toàn bộ sức lực họ lại có 3 điểm nhờ công của Rissu Doan và Tanaka qua đó dẫn đầu bảng E.

Bóng đá Nhật Bản chứng minh mình ngang trình với các đại diện châu Âu khi vòng 1/8 họ chơi sòng phẳng, thậm chí có thời điểm trên chân so với Croatia. Thế nhưng bản lĩnh ở loạt luân lưu cân não đã khiến họ phải dừng bước.

Nhật Bản đã có một kỳ World Cup thành công

Nhật Bản đã có một kỳ World Cup thành công

Tóm lại có thể thấy bóng đá Nhật Bản đã phát triển lên tầm cao mới. Dù chưa thể nói là sánh ngang với các cường quốc như Pháp, Brazil hay Argentina… thế nhưng khoảng cách đã ngắn lại rất nhiều. Thethao789 sẽ luôn đồng hành và mang tới những tin tức bóng đá mới nhất khắp thế giới.

Viết một bình luận